CV xin việc gồm những gì? Những lưu ý khi viết để có một CV ấn tượng

Thứ hai - 30/11/2020 09:40 253 0
CV xin việc chắc không còn quá xa lạ nhưng CV xin việc gồm những gì? Hay làm thế nào để viết một bản CV ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng thì không phải ai cũng rõ. Khám phá ngày câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
 

CV xin việc là gì?

CV - Curriculum Vitae là sơ yếu lý lịch trích ngang. Bản chất của CV là tóm tắt các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc hoặc các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên đang muốn ứng tuyển. Tuy nhiên, CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật bạn đừng nhầm lẫn nhé.

CV xin việc là một bản sơ yếu lý lịch trích ngang (nguồn: topthuthuat)
Hiện nay, CV là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét năng lực của từng ứng viên. Tại một số doanh nghiệp, CV còn là cơ sở chính để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn trực tiếp.
Đối với người xin việc, CV có vai trò rất quan trọng, là phương tiện giao tiếp hoàn hảo giữa bản thân và nhà tuyển dụng. Vì thế, để cạnh tranh được cơ hội phỏng vấn trực tiếp, CV của bạn phải thật nổi bật và ấn tượng giữa hàng trăm ứng cử viên khác.

Nội dung của một CV xin việc gồm những gì?

Hiện nay, bạn có thể tìm được bản CV xin việc tại các trang tìm kiếm việc làm hoặc các website với nhiều phong cách thiết kế và trình bày khác nhau. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn CV khác nhau, làm sao để chọn và viết được CV gây ấn tượng, thực sự nổi bật với nhà tuyển dụng. Đó chính là kỹ năng viết CV xin việc bạn cần nắm. Nhưng CV xin việc gồm những gì, trước hết bạn cần đảm bảo đầy đủ các thông tin cơ bản như:

Nội dung của một CV xin việc gồm những gì?
 • Thông tin cá nhân (Personal details): là phần thông tin cá nhân của ứng viên, liệt kê các phương thức liên lạc khi nhà tuyển dụng cần thông báo về buổi phỏng vấn. Nội dung phần này bao gồm: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Giới tính, Địa chỉ hiện tại, Số điện thoại và Địa chỉ email liên lạc.
 • Mục tiêu nghề nghiệp (Job Objective): hiện nay các nhà tuyển dụng đều ưu tiên, đánh giá cao các CV có mục tiêu, định hướng để phấn đấu, phát triển tương lai của bản thân. Vì thế, ở phần này bạn cần phải trình bày rõ các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của mình tương ứng với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển. Điều này sẽ ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng đấy.
 • Trình độ học vấn (Education): ở phần này, ứng viên nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/đại học trở lên. Đồng thời, thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Kinh nghiệm làm việc (Professional experience): nếu là người đã có kinh nghiệm bạn chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, bạn hãy điền vào những thành tích có được khi thực tập, các công việc bán thời gian, các hoạt động xã hội, câu lạc bộ để nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc đang ứng tuyển.
 • Kỹ năng (Skills): phần này bạn có thể đưa vào các thông tin như thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng mềm về giao tiếp, quản lý thời gian, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như lập trình, design,... để nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn là người họ đang cần.
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): nếu có các chứng chỉ, giải thưởng liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển hãy mạnh dạn đưa vào để làm phong phú thêm CV xin việc nhé.
 • Sở thích cá nhân (Interests): tuy không quan trọng nhưng đây là cách bạn thể hiện cá tính của bản thân với nhà tuyển dụng. Sở thích ca hát, nhảy múa hay các hoạt động thiện nguyện sẽ là những điểm sáng tích cực để nhà tuyển dụng có thể nhận định bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc, văn hóa của doanh nghiệp trong tương lai.

Một số lưu ý khi viết CV xin việc sao cho ấn tượng

Ngoài nắm vững các thông tin về CV xin việc gồm những gì, bạn cần chú ý một số lưu ý sau để bản CV ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng.
 • CV xin việc viết đúng chính tả; sử dụng phông chữ phổ thông, dễ đọc; không nên dùng những từ ngữ quá khoa trương và không trình bày dài dòng lan man.
 • Nội dung trong CV cần được sắp xếp thật hợp lý. Thông tin nào quan trọng cần được đưa lên trước để dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng.
 • Không nên viết tất cả những công việc bạn đã làm, kỹ năng bạn có vào CV. Đặc biệt là khi chúng không liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
 • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra để ghi vào CV thông tin phù hợp.
 • Hình ảnh và địa chỉ email trong CV cần nghiêm túc để thể hiện sự chuyên nghiệp.
 • CV nên được trình bày một cách ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất.
Trên đây là những thông tin cho vấn đề CV xin việc gồm những gì và lưu ý để viết CV ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công và có công việc mơ ước nhé!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu

Sự hình thành và phát triển

"Lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị".

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Cổng thông tin Xã Phú Thọ như thế nào?

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập9
 • Hôm nay168
 • Tháng hiện tại6,708
 • Tổng lượt truy cập266,055

4622/BGDĐT-CNTT

Công văn số 4622/BGDĐT-CNTT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CNTT năm học 2016 – 2017

Thời gian đăng: 10/08/2017

lượt xem: 574 | lượt tải:197

80/2014/QĐ-TTg

Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định thí điểm về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 561 | lượt tải:159

20/2014/TT-BTTTT

Thông tư 20/2014/TT-BTTTT của Bộ TT&TT ban hành ngày 05/12/2014 quy định về các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) được ưu tiên mua sắm, sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 521 | lượt tải:185

72/2013/NĐ-CP

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 521 | lượt tải:206

310/BTTTT-ƯDCNTT

Công văn số 310/BTTTT-ƯDCNTT ngày 10/02/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn áp dụng bộ tiêu chí đánh giá cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước

Thời gian đăng: 11/08/2017

lượt xem: 513 | lượt tải:176
Nông thôn mới
 vietlott.tv
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây